Tổng hợp các mức phạt dưới 6 triệu đồng mà lái xe ô tô cần ghi nhớ

Theo Luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi vi phạm luật giao thông sẽ bị xử lý theo từng mức phạt khác nhau. Hãy cùng khám phá những mức phạt dưới 6 triệu đồng trong bài viết dưới đây:

I. Các mức phạt dưới 6.000.000 đồng: 
Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, các mức xử phạt hành chính khi vi phạm luật giao thông đường bộ bao gồm:

1. Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với những hành vi vi phạm sau: 
Tổng hợp các mức phạt dưới 6 triệu đồng mà lái xe ô tô cần ghi nhớ 4
Các mức phạt dưới 6 triệu
Tổng hợp các mức phạt dưới 6 triệu đồng mà lái xe ô tô cần ghi nhớ

Không chấp hành hiệu lệnh của biển báo hiệu và vạch kẻ đường, ngoại trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm Điểm a, Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2; Điểm a, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm k Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h, Điểm i Khoản 4; Điểm a Khoản 5; Điểm b, Điểm c, Điểm đ Khoản 6; Điểm a, Điểm c Khoản 7; Điểm a, Điểm đ Khoản 8 Điều này. 

Chuyển hướng đột ngột, không nhường quyền đi trước cho: người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật khi qua đường tại vị trí có vạch kẻ dành riêng cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên làn đường dành riêng cho xe thô sơ. 

Chuyển hướng không nhường đường cho: ô tô đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. 

Khi dừng hoặc đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. 

Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy mà không có báo hiệu khẩn cấp theo quy định, trừ hành vi vi phạm Điểm c Khoản 7 Điều này và trường hợp đỗ xe tại vị trí được cho phép. 

Không gắn biển báo hiệu trước xe kéo, điều khiển xe kéo rơ moóc không có biển báo theo quy định. 

Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với phương tiện đi trước, hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”, ngoại trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này. 

Không chấp hành quy định nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 2 Điều này. 

Bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong khoảng thời gian từ 22h đến 5h sáng hôm sau, trừ các phương tiện được ưu tiên khi đang làm nhiệm vụ theo quy định. 

Không thắt dây an toàn (đối với vị trí trang bị dây an toàn) khi xe đang di chuyển. 

Chở người ngồi trên ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy. 

2. Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với những hành vi vi phạm sau: 
Chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm h Khoản 4 Điều này. 

Điều khiển ô tô với vận tốc chậm hơn các phương tiện đi cùng chiều mà không về bên phải phần đường xe chạy, trừ việc các xe đi cùng chiều chạy vượt quá tốc độ quy định. 

Chở người vượt quá số lượng quy định. 

Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ ngõ, hẻm ra đường lớn. 

Không nhường đường cho xe xin vượt đạt đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên làn đường ưu tiên hoặc đường chính đến đoạn đường giao nhau. 

Phương tiện tự ý lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy định hoặc dùng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có giấy phép của cơ quan chức năng/có giấy phép nhưng hết hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.  

Dừng xe, đỗ xe trái quy định; mở cửa xe hoặc để cửa xe mở mà không đảm bảo an toàn. 

Quay đầu xe trái quy định trong khu dân cư. 

Quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, đường hẹp, dốc, đoạn đường cong che khuất tầm nhìn, nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe”. 

Lùi xe ở đường một chiều, đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, khu vực cấm dừng, đường dành cho người đi bộ, nơi đường bộ giao nhau hoặc giao với đường sắt, nơi tầm nhìn bị che khuất, lùi xe không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước. 

Gây tai nạn giao thông nhưng không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn, trừ hành vi vi phạm Điểm b Khoản 7 Điều này.

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với những hành vi vi phạm sau: 

Các mức phạt dưới 6 triệu
Tổng hợp các mức phạt dưới 6 triệu đồng mà lái xe ô tô cần ghi nhớ 5

Điều khiển ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 5 km/h đến dưới 10 km/h. 

Nhấn còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi; dùng đèn chiếu xa trong thành phố, khu đông dân cư, ngoại trừ các phương tiện làm nhiệm vụ theo quy định. 

Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo rẽ, trừ trường hợp lái xe theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức. 

Không tuân thủ quy định về dừng, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt, trừ hành vi vi phạm quy định trong Điểm b Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều 48 Nghị định này. 

Dừng xe, đỗ xe tại các vị trí như: bên trái đường một chiều; đoạn đường cong hoặc đầu dốc che khuất tầm nhìn; trên cầu, gầm cầu vượt song song với phương tiện khác đang dừng, đỗ; nơi đường bộ giao nhau hoặc phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau; nơi dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 5m hai bên cổng cơ quan có sắp xếp đường cho ô tô ra vào; nơi chỉ đủ cho một làn xe; đỗ xe che khuất biển báo đường bộ. 

Đỗ xe không sát lề đường hoặc bánh xe cách vỉa hè quá 0,25m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm đường điện thoại, điện cao thế, nơi dành cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ xe ở vỉa hè trái quy định; dừng xe ở nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm Điểm c Khoản 7 Điều này. 

Không sử dụng hoặc dùng không đủ đèn chiếu sáng trong khung giờ từ 19h đến 5h sáng hôm sau, khi có sương mù hoặc thời tiết xấu làm khuất tầm nhìn; dùng đèn chiếu xa tránh xe đi ngược chiều, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 6 Điều này. 

Điều khiển ô tô kéo theo xe hoặc vật khác (trừ trường hợp kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoặc xe ô tô, xe máy không di chuyển được); chở xe ô tô đẩy xe/ vật khác; điều khiển xe kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kéo thêm rơ moóc hoặc xe/vật khác mà không có dây nối an toàn. 

Chở người trên xe được kéo, trừ người điều khiển phương tiện. 

Quay đầu xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt. 

Sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe. 

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với những hành vi vi phạm sau: 
Điều khiển ô tô trong hầm đường bộ không dùng đèn chiếu gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định. 

Di chuyển vào đường cấm hoặc khu vực cấm; đi ngược chiều trên đoạn đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các phương tiện làm nhiệm vụ theo quy định. 

Lái ô tô ngược hướng chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển ô tô qua dải phân cách cứng giữa hai phần đường; lái ô tô trên vỉa hè, trừ trường hợp lái trên hè phố để vào nhà. 

Điều khiển ô tô chậm hơn tốc độ tối thiểu khi lưu thông trên đoạn đường quy định tốc độ tối thiểu cho phép. 

Đỗ, dừng xe, quay đầu xe không đúng quy định làm cản trở giao thông. 

Đỗ, dừng xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định. 

Ô tô không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được ưu tiên. 

Không chấp hành quy định trên đường cao tốc; lái xe chạy trên làn dừng xe khẩn cấp hoặc lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước; quay đầu xe, lùi xe trên đường cao tốc và làm trái quy định khoảng cách an toàn giữa các phương tiện khi chạy trên cao tốc. 

Không thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định khi xe bị hỏng tại nơi đường bộ giao với mức đường sắt. 

5. Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với những hành vi vi phạm sau: 

các mức phạt dưới 6 triệu
Tổng hợp các mức phạt dưới 6 triệu đồng mà lái xe ô tô cần ghi nhớ 4

Không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông.

Không chấp hành hiệu lệnh hoặc hướng dẫn của người điều khiển và kiểm soát giao thông. 

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng - 3.000.000 đồng đối với những hành vi vi phạm sau: 
Điều khiển ô tô vượt quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h. 

Điều khiển ô tô khi trong người có nồng độ cồn dưới 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg/1 lít khí thở. 

Không nhường đường hoặc làm cản trở phương tiện phát tín hiệu ưu tiên khi làm nhiệm vụ. 

Tránh phương tiện đi ngược chiều không đúng quy định; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, dốc, có chướng ngại vật.

Vượt trong trường hợp cấm vượt; không phát tín hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều mà xe chạy làn bên phải có vận tốc nhanh hơn xe chạy làn bên trái. 

7. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với những hành vi vi phạm sau: 
Lái ô tô vượt quá tốc độ quy định trên 20km/h - 35 km/h. 

Không tuân thủ quy định về dừng, đỗ xe trên đường cao tốc; khi dừng, đỗ xe trên cao tốc không đặt biển báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, không tham gia cấp cứu người bị nạn và không đến trình báo cơ quan chức năng. 

II. Luật xử phạt có hiệu lực từ 1/1/2018:
1. Xử phạt người ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn: 

Các mức phạt ô tô dưới 6 triệu
Xử phạt người ngồi ghế sau ô tô không thắt dây an toàn 1

Theo Mục 1, Điều 5, Nghị định 46 ban hành ngày 26/5/2016, người ngồi hàng ghế sau ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. Quy định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018. 

Mục đích của việc xử phạt là nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những hành khách ngồi trên ô tô, không riêng tài xế và người ngồi ghế trước. Bởi vì đa số người ngồi ghế sau đều không thắt dây an toàn, dù trên các loại ô tô đều trang bị đầy đủ. 

Được biết, việc người ngồi ghế sau không thắt dây an toàn sẽ gây nguy hiểm nhiều hơn người ngồi phía trước nếu xảy ra tai nạn. Theo Viện Bảo hiểm An toàn Giao thông đường bộ Mỹ (IIHS), đai an toàn có tác dụng giảm thương tích hơn cả túi khí và đã cứu sống khoảng 14.000 người Mỹ vào năm 2015. 

2. Xử phạt người đi bộ sai luật: 

Các mức phạt ô tô dưới 6 triệu
Xử phạt người đi bộ sai luật 2

Theo quy định mới của Bộ luật Hình sự 2015, có hiệu lực từ 1/1/2018, về việc vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ (Điều 260), người đi bộ đi sai luật gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù đến 15 năm. 

Cụ thể, khoản 3 điều 260 có nêu rõ, phạm tội thuộc trường hợp làm chết 3 người trở lên; gây thương tích cho 3 người với tỷ lệ thương tổn 61% trở lên của mỗi người; gây thương tích hoặc làm tổn hại sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ thương tổn từ 201% trở lên; gây thiệt hại tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên sẽ bị phạt tù từ 7-15 năm. 

Trên đây là những mức phạt cơ bản và quy định mới tại Việt Nam, chủ phương tiện cần lưu ý để lái xe an toàn và tránh vi phạm khi tham gia giao thông. 
 

Theo DDDN

 
Bình Luận
VIDEO NỔI BẬT
‘Đứng tim’ màn chuyển hướng xe nguy hiểm nhất thế giới