3 lưu ý quan trọng để tài xế xe tải làm chủ mọi hành trình

Hiện nay việc các tài xế xe tải bị mất tay lái đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả người điều khiển lẫn người xung quanh, để tránh những tai nạn đáng tiếc đó sau đây là một số lưu ý bạn cần nắm vững.

Lưu ý để tài xế xe tải làm chủ mọi hành vi

Hiện nay việc các tài xế xe tải bị mất tay lái đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cả người điều khiển lẫn người xung quanh, để tránh những tai nạn đáng tiếc đó sau đây là một số lưu ý bạn cần nắm vững.

Trên đường phố Việt Nam bấy giờ bạn rất dễ dàng bắt gặp những chiếc xe máy nhỏ hoặc ô tô phải lạng lách, chen chúc vào các khe hẹp của những chiếc xe tải lớn để di chuyển, điều đó gây nguy hiểm không chỉ một mà có thể kéo theo rất nhiều người. Trong môi trường này các bài tài xế xe tải phải cực kì có kinh nghiệm trên cả mọi nẻo đường: từ xuống dốc, lên đèo, đường vòng… Để có thể nắm chắc được các lưu ý quan trọng đó, bài viết chúng tôi xin cung cấp cho bạn những quy tắc “vàng” khi lái xe tải.

 Nguyên nhân gây ra việc mất kiểm soát:
Theo quán tính khi xuống dốc vận tốc tăng cao nên xe lao đi nhanh hơn. Cùng lúc đó trọng lượng lại tỉ lệ thuận với tốc độ nên xe bạn có khối lượng càng lớn thì khi xuống dốc xe chạy càng nhanh làm tài xế không kiểm soát được tình huống
Khối lượng của xe tải tỉ lệ thuận với tốc độ khi đi xuống dốc nên xe càng lớn càng gặp nhiều nguy hiểm
Cũng theo quán tính của người điều khiển xe càng lao đi nhanh vượt quá ý muốn họ sẽ lại dùng phanh càng nhiều. Trong trường hợp phanh gấp xe tải không đủ thời gian để thích ứng kịp thời dễ gây nên tình trạng lật xe một bên gây nguy hiểm cho người trong xe và đặc biệt là những phương tiện đang di chuyển phía sau.
3 lưu ý quan trọng để tài xế làm chủ được mọi hành vi
Trường hợp xe phanh gấp hoặc dùng thắng quá nhiều khiến chúng có nguy cơ bị lật sang 1 bên
Khi xe lên xuống dốc nhiều lần người điều khiển thường xuyên dùng phanh và phanh khi dùng quá nhiều lần dẫn đến việc má phanh nóng lên và bị cháy khi chúng bị mất tác dụng là 1 điều cực kì nguy hiểm cho người điều khiển và phương tiện.
3 lưu ý để điều khiển xe tải xuống dốc an toàn:
1. Kiểm tra hệ thống điều khiển xe tải
Lái xe xuống dốc trong trường hợp phanh bị mất tác dụng là nguyên nhân chính gây ra những tai nạn thương tâm vì thế trước khi điều khiển bất cứ phương tiện nào phải kiểm tra toàn bộ hệ thống của xe là việc làm cực kì cần thiết. Một số hệ thống cần được kiểm tra: phanh trước, phanh sau, côn, số, ga bộ lốp,… nếu có trục trặc gì cần phải xử lý kĩ thuật ngay để đảm bảo an toàn cho bản thân người lái.
2. Lưu ý về tải trọng và tốc độ xe
Xe có khối lượng quá lớn thậm chí vi phạm mức tải trọng cho phép khiến xe lao xuống dốc nhanh làm cho người cầm lái dễ mất quyền kiểm soát và gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống phanh, vì thế những chú tài xế cần lưu tâm đến hiện tượng này để đảm bảo an toàn giao thông.

Bên cạnh đó kiểm soát tốc độ phù hợp và ổn định giúp giữ quán tính cân bằng cho xe khiến người cầm lái dễ kiểm soát xe khi xe gặp những trường hợp ngoài ý muốn.

Lưu ý: khi xuống dốc không nên đạp côn hay để số N tùy vào trọng lượng xe và độc dốc của đường mà để số cho phù hợp. Khi đó cần kết hợp rà nhẹ phanh làm cho tua máy thấp giảm tốc độ thì khi có phanh gấp người điều khiển vẫn nắm được quyền kiểm soát.

3. Người điều khiển xe tải cần tập trung, tỉnh táo
Không chỉ xuống dốc mà còn điều khiển trên mọi nẻo đường, người cầm lái phải luôn đảm bảo lái xe trong trạng thái tỉnh táo, tập trung nhất để kịp thời ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Tuyệt đối không uống rượu bia vì khi đó người điều khiển không còn khả năng cảm giác được vận tốc xe chuẩn xác.

Lư ý giúp tài xế kiểm soát được mọi hành vi


Tài xế xe tải cần phải tỉnh táo để xử lý kịp mọi tình huống xảy ra bất ngờ
3 quy tắc giúp vận hành xe tải hạng nặng an toàn:
1. Luôn duy trì vận tốc ổn định

Vận tốc an toàn của xe tải trên đường bằng là 45km/h, nếu vượt quá 50km/h không nên đánh tay lái gấp hoặc rẽ xe đột ngột vì theo quán tính lực phản lại khá lớn có thể làm xe mất lái và bị lật sang một bên.

2. Các kĩ thuật then chốt
Không quay vô lăng bất ngờ hoặc dậm phanh đột ngột khiến bánh xe dễ bị xoay vòng tròn vì mất đi độ bám nhất là khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết xấu: mưa, bão,…
Luôn giữ khoảng cách nhất định với phương tiện đi trước để nhằm ứng phó kịp thời với những tình huống bất ngờ xảy ra.
Khi muốn xe rẽ hướng di chuyển hoặc quay đầu xe lại cần vòng 1 vòng cua rộng hơn vì các loại xe này khá to và dài.
Đặc biệt đối với xe đầu kéo, phần đầu kéo và phần sơ mi rơ mooc hoặc rơ mooc nếu không cùng nằm trên 1 đường thẳng các bài tài hãy nhớ là hạn chế phanh gấp nhé!
3. Giữ tập trung tuyệt đối
Đối với bất kì loại xe nào hoặc trên mọi nẻo đường người tài xế cần giữ cho mình một trạng thái hoàn toàn tỉnh táo để việc lái xe luôn ở mức an toàn cho phép.

Thục Yến

Bình Luận
VIDEO NỔI BẬT
Hướng dẫn cập nhật thông tin hình ảnh chi sim viettel ngay tại nhà