10 kỹ năng không phải quan trọng nhất nhưng nếu có, bạn sẽ thuận lợi cả đời

Những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống luôn đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian, đổ mồ hôi và kiên trì mới có được. Công thức này có lẽ luôn đúng với kỹ năng và tất nhiên, nếu đã chinh phục được thì rất nhiều thứ tuyệt vời sẽ “bị” cuốn về phía bạn. Đó là điều chắc chắn.

Dưới đây là 10 kỹ năng được tổng hợp bởi tạp chí Business Insider nhấn mạnh rằng một khi sở hữu được chúng, công việc và cuộc sống của bạn sẽ dần trở nên dễ dàng hơn. Bạn kiểm soát mọi thứ tốt hơn và cho dù có khó khăn gì, bạn cũng có thể tự giải quyết được.

1. Quản lý thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả là một trong những kỹ năng được đánh giá cao nhất theo các nhà tuyển dụng. Không hề có một phương pháp đúng duy nhất nào mà bạn phải tự tìm hoặc thử nghiệm một hệ thống quản lý phù hợp với mình và bám theo nó.

Theo Alina Grzegorzewska – một người thường xuyên đưa ra các lời giải đáp trên trang Quora thì “Thứ khó học nhất đối với tôi đó là cách lên kế hoạch. Không phải để thực hiện những gì tôi đã định mà là để lập nên một danh sách công việc phải làm và sắp xếp nó khoa học đến mức mà tôi thực sự có khả năng hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trên thời gian biểu đó”.

2. Đồng cảm

“Bạn có thể là người kỷ luật nhất, tỏa sáng nhất và thậm là giàu nhất trên thế giới, nhưng nếu không quan tâm và đồng cảm với những người xung quanh thì về cơ bản, bạn chẳng có gì ngoài việc trở thành một “sociopath” (người có nhân cách bệnh lý – một loại bệnh tâm thần mãn tính, trong đó một người có cách suy nghĩ, cảm nhận tình huống và liên quan đến những người khác là bất thường và phá hoại) cả”, theo Kamia Taylor (Quora).

Đồng cảm – được Jane Wurdwand (một chủ doanh nghiệp) nhấn mạnh đó là một khả năng cơ bản của con người mà quá dễ dàng bị vứt bỏ trong cuộc sống hiện đại.

“Đồng cảm – khả năng cảm nhận những gì người khác cảm nhận – là điều khiến hoạt động bán hàng và những người làm dịch vụ trở nên tuyệt vời. Đồng cảm như trong tinh thần đồng đội sẽ thúc đẩy mọi người cố gắng nhiều hơn. Đồng cảm khiến con người đẩy lùi sự thờ ơ của chính mình để trở nên cao thượng hơn, bởi vì họ cảm thấy có điều gì đó còn lớn hơn cả một ngân phiếu”.

3. Ngủ điều độ

Có rất nhiều lời khuyên để ngủ ngon đến mức mà đôi khi nhiều người cảm thấy khó áp dụng. Tuy nhiên, bất kể bạn chọn theo cách nào thì việc thiết lập một chế độ ngủ điều độ cũng sẽ đảm bảo bạn có một đêm ngon giấc. Hàng loạt nghiên cứu đã chỉ ra rằng kiên định với một kế hoạch ngủ hợp lý sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và dậy sớm hơn vào buổi sáng.

4. Tự nói với bản thân những điều tích cực

“Cuối cùng thì những điều người khác nghĩ về bạn cũng không quan trọng”, Shobhit Singhal (Quora) nói, “tuy nhiên, điều bạn nghĩ về chính mình thì ngược lại. Phải mất thời gian để xây dựng sự tự tin và khả năng tin vào chính mình, nhất là khi không được một ai tin tưởng”.

Trái ngược với nói những lời tích cực là tiêu cực. Betsy Myers – giám đốc của trung tâm Phụ nữ và Kinh doanh tại Đại học Bently tin rằng nó có thể khiến bạn mất đi sự tự tin rất nhanh chóng.

5. Kiên định

Cho dù bạn đang cố gắng xây dựng một thói quen tập thể dục hàng ngày hay hoàn thành một dự án quan trọng thì kiên định là yếu tố cốt lõi để giúp bạn đạt được thành công bạn muốn.

Mọi người thường dừng làm việc chăm chỉ khi họ đạt đỉnh thành công. Tuy nhiên, giữ vững được vị trí đó đòi hỏi bạn phải làm việc chăm chỉ hơn và kiên định hơn trong công việc.

10 kỹ năng không quan trọng nhưng nếu có bạn sẽ thuận lợi cả đời

6. Yêu cầu sự giúp đỡ

“Trong một buổi phỏng vấn việc làm, tôi đã được khuyên rằng, bạn sẽ không được nhận công việc này nếu bạn không yêu cầu giúp đỡ khi bạn cần”, Louise Christy viết, “Đương nhiên, tôi nói tôi có thể. Sau đó, tôi phát hiện ra rằng những người trước đó đã hoàn toàn mất cơ hội nghề nghiệp bởi vì khi rơi vào một tình huống vô cùng khó khăn nhưng họ chẳng dám thừa nhận và cũng chẳng nhờ ai giúp đỡ cả”.

Cô ấy giải thích rằng biết khi nào bạn cần sự giúp đỡ và sau đó, yêu cầu được giúp đỡ là điều rất khó để học và làm bởi vì không một ai muốn thừa nhận mình có điểm yếu hay không hoàn hảo.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây từ Đại học Kinh doanh Harvard cho thấy làm như vậy sẽ khiến bạn được ghi nhận nhiều hơn chứ không phải là bị đánh giá thấp về khả năng. Theo các tác giả nghiên cứu thì khi bạn yêu cầu được cho lời khuyên, nghĩa là bạn đã công nhận sự thông minh hoặc chuyên môn của người khác – điều khiến bạn trở nên thân thiện hơn trong mắt họ.

7. Biết khi nào nên im lặng và thực sự làm nó

“Bạn không thể đi xung quanh và than vãn về tất cả những thứ khác mà dường như không phù hợp với bạn trong thế giới này”, Roshma Nazir (Quora) viết: “Đôi khi, bạn cần im lặng”.

Có rất nhiều trường hợp im lặng lại là điều rất tuyệt vời. “Khi chúng ta giận dữ, lo lắng, buồn bã hay bị kích động”, Anwesha Jana chia sẻ, “chúng ta có thể thốt ra bất cứ thứ gì và tất cả những thứ xuất hiện trong đầu”. Sau đó, chúng ta có xu hướng hối tiếc vì đã nói ra chúng.

Hãy im lặng khi cảm thấy bị kích động là một trong những kỹ năng có giá trị nhất để học và tất nhiên, đó cũng là một trong những kỹ năng khó nhất.

8. Lắng nghe

“Đi cùng với im lặng đó là lắng nghe”, Richard Caregaga nhấn mạnh.

“Hầu hết chúng ta, tại nơi làm việc, thường bị choáng ngợp bởi rất nhiều thứ để làm – nhắn tin, trả lời điện thoại, buôn chuyện… Ý tôi là, não bộ của mỗi người chỉ có thể thu nạp một lượng thông tin nhất định ở một thời điểm xác định mà thôi”, Nicole Lipkin – tác giả của cuốn sách What Keeps Leaders Up At Night (Tạm dịch: Điều gì giúp nhà quản lý không ngủ vào buổi tối?) chia sẻ.

Một trong những mẹo để lắng nghe một cách chủ động là lặp lại điều bạn đã nghe với người khác: “Nó khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi tất cả mọi người cùng đồng ý”.

9. Tập trung vào công việc

Aarushi Ruddra (Quora) viết: “Phải mất nhiều năm để học và chinh phục điều này”.

Can thiệp vào công việc của người khác chẳng có lợi gì cho bạn, hơn nữa còn lãng phí tài nguyên và nguồn lực. Bạn không có quyền đưa ra ý kiến cá nhân và mong đợi người khác làm theo ý của bạn.

10. Kiểm soát suy nghĩ

Để làm được điều bạn muốn và hoàn thành những gì bạn muốn hoàn thành, bạn cần phải điều khiển suy nghĩ của mình một cách có ý thức, Mark Givert (Quora) cho biết.

“Thách thức đó là chúng ta là sản phẩm của những kinh nghiệm trong quá khứ và tất cả những suy nghĩ của chúng ta là kết quả của điều này. Tuy nhiên, quá khứ không đồng nghĩa với tương lai”.

Hãy rèn luyện 10 kỹ năng này và bạn sẽ thấy cuộc đời mình thay đổi theo chiều hướng rất tích cực đấy.

-ST-

Bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa thì nhớ đánh giá "ĐÁNG XEM" và "CHIA SẺ" để bạn bè cùng đọc nhé!

Bình Luận
VIDEO NỔI BẬT
Hướng dẫn cập nhật thông tin hình ảnh chi sim viettel ngay tại nhà